REVIEW-Super Robot Chogokin Black Might Gaine

posted on 08 Jan 2013 19:05 by tenkawa-akito


            Black MightGaine เป็นหุ่นที่ปรากฏในเรื่อง The Brave Express Might Gaine ในตอนที่ 16 Black Gaine แบล็คไกน์ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำการจัดการ Might Gaine โดย โฮย โคโลว เจ้าพ่อมาเฟียประจำ โนเบล โตเกียว ได้ใช้หุ่นสอดแนมเข้าไปลอกเลียนแบบระบบ AI ของ Gaine และนำมาสร้างเลียนแบบ แต่ก็เกิดปัญหาขึ้น เพราะแบล็คไกน์เกิดข้อผิดพลาดไม่สามารถขยับหรือปฏิบัติการอะไรได้ สุดท้ายก็เกิดฟ้าผ่าขึ้น ทำให้แบล็คไกน์สามารถทำงานได้ แต่ก็เกิดเหตุขึ้นอีกครั้ง เพราะ ครั้งแรกที่แบล็คไกน์ถูกส่งไปจัดการ ไกน์ แบล็คไกน์กลับเข้าช่วยเหลือไกน์ช่วยเหลือประชาชนที่กำลังเดือดร้อน แทนที่จะเข้าจัดการไกน์ และ ประกาศตนว่า ตนคือนักรบแห่งความยุติธรรม จะไม่ยอมก้มหัวให้กับความชั่วร้าย แบล็คไกน์จึงเข้าเป็นพวกกับไมโตะและไกน์ ในตอนนี้ เหมือนกับไกน์ หุ่นยนต์ AI พระเอกได้มีน้องชายอีกคนเลยทีเดียว สุดท้าย โฮย โคโลว จึงส่งระบบควบคุมเข้าไปควบคุมแบล็คไกน์ให้เข้าต่อสู้กับ ไกน์ และ......

              พูดถึงตัวของเล่นกันบ้าง แบล็คไมท์กายน์ที่ได้ออกมาแค่ตอนเดียว คงเป็นอะไรที่หวังได้ยากมากสำหรับผม เคยมีของเล่นออกมาเหมือนกันนะครับสำหรับแบล็คไมท์กายน์ แต่ก็เป็นค่ายที่ทำของเล่นรวมร่าง ด้วยเรซิ่น และสั่งซื้อยาก แถมราคาเปิดแพงมากด้วยอีกต่างหาก ก็คือ ค่าย Studio Half Eye ซึ่งผลิตออกมานานมากแล้ว จนกระทั่ง Bandai ได้เข็นออกมาเป็น action figure หุ่นเหล็ก แต่ก็ไม่วายเป็น limited สั่งหน้าเว็บ ราคาเลยเพิ่มขึ้นมาจากที่ควรเป็นนิดหน่อย แต่สำหรับผม ก็ไม่พลาดอยู่แล้ว ซีรียส์สุดที่ัรกซะอย่าง ไม่พลาดครับผม เรามาเริ่มกันที่ตัวรีวิวกันเลยดีกว่าครับ

Black Might Gaine

ความสูง:25 เมตร
น้ำหนัก:104.7 ตัน
ความเร็วในการวิ่ง:680 กม./ชม.
พลังกระโดด:750.8 เมตร
พลังในการขับเคลื่อนสูงสุด:450,000 แรงม้า
Pilot:Black Gaine,โฮย โค โลว
CV:Yasunori Matsumoto

แบล็คไมท์ไกน์ เกิดจากการรวมร่างของ Black Might Wing + Black Locomorizer + Black Gaine และ Black Plider (อันหลังนี่เป็นยานบินที่ทำมาล้อเลียนมาชินก้า z โดยโฮว โคโลว จะบังคับมาแปะบนหัวเพื่อนั่งควบคุม) เมื่อรวมร่างเสร็จก็จะมีสโลแกนเปิดตัวเหมือนไมท์ไกน์ แต่จะต่างกันเล็กน้อย

「黒い翼に殺意を乗せて!灯せ不幸の赤信号!悪者特急ブラックマイトガイン!定刻破って只今到着!」
[Kuroi Tsubasani Satsui Wo Nosette ! Toumoshise fukou No Akashingou ! Warumono Tokkyu Black Might Gaine ! Teikoku Yabutte Tadaima Touchaku!]
=ปีกสีดำที่เต็มไปด้วยการเข่นฆ่า ! แสงไฟสีแดงแห่งความอับโชคจงส่องประกาย ! รถด่วนผู้ชั่วร้าย แบล็คไมท์กายน์ ! ได้มาถึงเพื่อการทำลายล้างแล้ว!อาวุธ:

Black Dorinken:ดาบล้อจักที่สร้างมาเลียนแบบโดริงเคนของไมท์ไกน์ เมือ่เร่งพลังงานจนถึงขีดสุด คมดาบจะกลาเยป็นสีเหลือง
Signal Beam:ลำแสงจากดวงไฟสีแดงที่หน้าผาก เป็นพลังงานไฟฟ้าแรงสูง
Mighty Cannon:ปืนใหญ่ที่เอว เมื่อใช้งานตัวกระบอกปืนจะยื่นออกมา
Mighty Vulcan:ปืนกลที่หน้าอก ถูกติดตั้งไว้ที่หัวรถไฟที่กลายเป็นหน้าอก

จบข้อมูลเพียงเท่านี้ครับ ต่อไป เข้าสู่ตัวของเล่นกันดีกว่า เริ่มที่กล่องครับ

กล่องด้านหน้า ด้านหลัง และด้านข้างครับด้านหน้า และ ด้านหลัง

ด้านข้างข้อมูลสินค้า:

วางจำหน่ายครั้งแรก 25/12/2012
ราคาเปิด 5040 เยน
ความสูง 14 ซม.
วัสดุ PVC,ABS,Die Cast


จุดที่เป็นเหล็กก็คือขา และ แกนเชื่อมขาสองข้างด้านในและลำตัวนิดหน่อย นอกเหนือจากนัน้ก็พลาสติกและ PVC(ส่วนน้อย) น้ำหนักก็กำลังดีเหมือนไมท์กายน์ครับ 

ข้อดี

1.ข้อต่อแข็งแรงและแน่น
2.จุดขยับเยอะ ขยับได้ดีเหมาะแก่การจัดท่าทาง
3.มีการลงสีเมทาลิคมาด้วยในบางจุด
4.ขนาดกำลังดีเหมาะมือ ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินข้อเสีย

1จุดขยับช่วงเท้าและข้อแขนบางจุด เรียกได้ว่าขาดๆไปหน่อย ขาหมุนอะไรแทบไม่ได้ เพราะให้ไปหมุนช่วงน่องแทน ส่วนแขน โค้งเข้ามาได้ไม่สุด และพอโค้งแล้ว ไหล่จะโล่ง
2.ของแถมน้อยมาก
 

Detail

เริ่มกันที่ส่วนหัวก่อนเป็นส่วนแรกที่แตกต่างกับไมท์กายน์ ดีไซน์จะดูโหดกว่า และตามเรื่อง คอกพิทจะอยู่ที่ส่วนหัวแทน (ของไมท์กายน์จะอยู่ที่ปาก)

ลำตัวและไหล่ สองข้าง แบล็คไมท์วิงค์และแบล็คไกน์

นอกเหนือจากนี้ แทบไม่ต่างอะไรจากไมท์กายน์เลย ยกเว้นสี ที่ดำเข้มกว่า 
Gimmicks

เริ่มกันที่จุดขยับส่วนหัวก่อนครับก้ม-เงย ได้ ส่วนคอแยกขยับได้ต่างหาก ทำให้เอียงคอและหมุนหัวได้อิสระช่วงลำตัว เทียบภาพทางซ้าย บนและล่าง สามารถยืดลำตัวขึ้นมาได้เมื่อยืดมาแล้ว จะสามารถก้มลำตัวได้เพิ่มขึ้น ส่วนลำตัวหมุนไปซ้าย-ขวา ได้นิดหน่อย

Thruster ด้านหลัง หมุนขึ้นมาได้จุดขยับช่วงไหล่และแขนยิดช่วงไหล่ออกมาได้ตามภาพบน ไหล่พับขึ้นและลงได้ ต้นแขนสามารถหมุนได้ ศอกแยกเป็นอีกชิ้นต่างหาก สามารถยืดได้เพื่อการงอแขนที่ดูดีขึ้น

จุดขยับช่วงขากันบ้างกระโปรงหน้าพับได้ กระโปรงข้างก็พับได้เช่นกัน (จริงๆตรงนี้แหละ Mighty Cannon)
ต้นขาสามารถหมุนมาข้างหน้าและ หมุนกลับด้านหลังได้ เข่าสามารถงอได้เยอะพอสมควร เมื่องอเข่า กระบังเข่าจะสไลด์ตามขึ้นมา

จุดขยับเท้าสามารถยืดเท้าขึ้นมาได้ และชิ้นสีเทาที่เท้าสามารถสไลด์ตามการขัยบได้

โดยรวมจุดขยับทุกอย่างก็เหมือนกับไม