REVIEW-Robot Damashii Side AB DUNBINE

posted on 27 Feb 2013 23:11 by tenkawa-akito


Aura Battler Dunbine(聖戦士ダンバイン) อนิเมเรื่องนี้ ได้เล่าเรื่องถึงโชว ซาม่า เด็กหนุ่มที่บังเอิญพลัดหลงไปยังโลกแห่งออร่า และได้ทรยศต่อฝ่ายเดรค เข้าร่วมกับฝ่ายกบฏ เมื่อรู้ถึงความจริงหลาๆยอย่างเข้า จึงได้ต่อสู้ เพือ่หยุดยั้งความทะเยอะทะยานของเดรค เกี่ยวกับอนิเมเก่าเรื่องนี้ ผมคงไม่ต้องพูดอะไรมาก นอกจากคำว่า "ต้องดู" จริงๆครับ เพราะเนื้อหาที่เข้มข้นน่าติดตามและการดีไซน์ Mechanic ที่ผสานความเป็น Bioเข้าไปได้อย่างลงตัว ทำให้เป็นอนิเมเก่าอีกเรื่องที่ผมชอบมากๆเลยครับ 

Dunbine เป็น Aura Battler ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อชาวต่างแดน สามารถตอบสนองต่อพลังออร่าของผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี ทำให้โชว ซาม่า พระเอกของเรือ่งที่ได้มาใช้งาน สามารถแสดงพลังออกมาได้เป็นอย่างดี เดิมที ดันไบน์ ปรากฏในเรื่องถึงสามสี แต่ก็ถูกทำลาย จนเหลือแค่เครื่องของโชว เท่านั้น รูปแบบของดันไบน์นั้น เป็นหุ่นยนต์ในรูปแบบชีวจักรกล ขับเคลื่อนด้วยพลังออร่าของผู้ขับ 

Dunbine

Pilot:โชว ซาม่า(ภายหลังก็ยกให้ มาเวล โฟรเซ่น)
ความสูง:6.9 เมตร
น้ำหนัก:4.4 ตัน
พลังออร่า:10(ตามปกติ),16(เมื่อเร่งพลังเต็มที่)
อาวุธ:
Wire Claw กงเล็บที่แขนและเท้าของดันไบน์ สามารถใช้ฉีกศัตรูบางประเภทได้
Aura Shot หรือก็คือปืนที่ติดไว้ที่แขนของดันไบน์ สวมติดกับกงเล็บที่แขนนั้นเอง
Aura Sword ดาบประจำตัวของดันไบน์ เป็นอาวุธหลัก เมือ่เร่งพลังออร่าออกมา ก็จะกลายเป็นออร่า กิริ และเมือ่เร่งพลังจนสูงมากๆก็กลายเป็น ไฮเปอร์ ออร่ากิริมาเข้าเรื่องของเล่นที่ผมจะนำมารีวิวในวันนี้กันนะครับ ดันไบน์นั้น ต้องยอมรับว่า มีของเล่นออกมามากมาย แต่ผมก็ยังไม่ยอมเสียเงิน เพราะหวังให้ Robot Tamashii ทำออกมาเนี่ยละครับ และก็ไม่ผิดหวัง ทำออกมาจริงๆ และสำหรับผม ก็ทำออกมาได้ดีทีเดียว มีทั้งของแถมมากมาย และความสมบูรณ์แบบของของเล่นชิ้นนี้ ว่าไปนั่น มาเข้าสู้รีวิวกันเถอะครับ 

เริ่มกันที่กล่องครับ ด้านหน้าและด้านหลัง ฟ้อนต์ที่หน้ากล่องก็ตามแบบฉบับของดันไบน์ดั้งเดิม หลังกล่องยังมีชื่อเพลง Dunbine Tobu อยู่เลยครับ ฮา

ตัวงาน ข้างหน้าและข้างหลัง แถมด้านข้างไปด้วยละกันครับข้อมูลสินค้า:
วางจำหน่ายครั้งแรก 13/10/2012
ราคาเปิด 4410 เยน


ความสูง 13 ซม.
วัสดุ PVC,ABS


ข้อดี

1.ข้อต่อแข็งแรงมาก 
2.จุดขยับ ขยับได้เยอะพอสมควร ไม่ค่อยติดขัดอะไรเท่าไหร่
3.ของแถม ออฟชั่น ตามเนื้อเรื่อง ถือว่าให้มาครบครับ
4.ปืนที่เสียบที่แขน ถ้าไปขยับหรือจับจัดท่าบางทีก็หลุดง่ายไปหน่อย
5.ปีกแข็งแรงกว่าบิลไบน์มาก


ข้อเสีย

1.Effect Part บอกว่าเป็น ออร่ากิริ ซึ่งน่าจะไม่เหมือนของบิลไบน์ แต่ไหง ให้มาอันเดียวกันเลยหว่า
2.จุดขยับบางจุด(ดูเอาตามรีวิวผมนะครับ)มันขยับได้ไม่สุดครับ เวลาขยับเลนรู้สึกเมหือนขาดๆอะไรไปนิดนึง(จริงๆน่าจะทำได้ดีกว่านี้)
3.Machine gun เสียบแล้ว ไม่ควรไปขยับมาก ขยับนิดหน่อยเป็นหลุด เพราะเดือยเล็กและไม่แน่น


Details 

มาดูรายละเอียดทั่วตัวกันให้ชัดๆครับ ผมจะซูมไปทีละจุดละกัน เริ่มจากหัวก่อนส่วนหัว ตาสีแดงจะเป็นเมทาลิคครับ ส่วนสายพลังงานนั้น เป็นเหมือนตัวยึดไว้ให้ขยับได้สุดแค่ไหนครับ เพราะมันจะดึงไว้รูกลมๆที่แพ็คหลัง ไว้เสียบฝักดาบนะครับปีกกับคอกพิทเป็นชิ้นเคีลยร์ใส

รูเสียบกับฐานทามาชิครับเทียบสเกลหน่อยที่ผมเทียบด้วยคือ R3 L-gaim Mk-II ที่เป็นพลาโม กับ บิลไบน์ที่เทียบด้วยนั้น อยู่ในไลน์ โรบอท ทามาชิเหมือนกับดันไบน์ครับ ถ้าอิงตามสเกลจริง 1/100 ดันไบน์ ต้องสูงแค่ 1ใน5 ของ l-gaim แต่ผมแถๆไป(ฮา)

Gimmicks

เริ่มจากจุดขยับส่วนหัวก่อนนะครับจุดขยับส่วนหัวกับคอแยกกันอิสระครับ หัวหมุนซ้าย ขวา ได้อย่างอิสระ ก้มเงยก็ทำได้ดีครับ 
ส่วนเรื่องจุดขยับที่คอนั้น ก็ทำได้ดีครับ เพระาแยกที่คอมาให้ก้มเงยได้ แลยทำให้ เงยหน้าได้เยอะมากๆจุดขยับช่วงไหล่ 
ไหล่ซ่อนบอลล์จ๊อยท์ไว้ ให้ขยับเข้าหาตัวและดันออกไปได้ 
ช่วงแขน แยกจุดขยับไว้ ต้นแขน แยกให้หมุนได้ 360 องศา และ เส้นสีดำที่แขนนั้น ก็เป็นจุดขยับให้หมุนได้รอบ ส่วนการพับแขนเข้าหาตัวทำได้ไม่สุดเท่าไหร่จุดขยับช่วงลำตัว 
หมุนไปซ้าย ขวา ได้นิดหน่อย (ติดคอกพิท),สามารถเอนตัวมาข้างหน้า ข้างหลังได้ไม่มากนัก(ติดคอกพิทอีกเช่นเคย)จุดขยับช่วงขา
ต้นขา ซ่อนจ๊อยท์ไว้ข้างใน ขยับได้ไม่สุดเท่าไหร่ กางขาได้เท่าที่เห็นครับ
การงอเข่าก็ทำได้ดีพอสมควร รวมไปถึงกงเล็บ สามารถหุบเข้า หรือกางออกได้เยอะพอสมควรครับออร่า คอนเวอร์เตอร์ สามารถกางออก เผื่อให้สมจริงเหมือนในอนิเม เวลาดันไบน์จะบิน ก็จะกางคอนเวอร์เตอร์ออกและยังสามารถยกคอนเวอร์เตอร์ขึ้นได้ด้วยครับปีกที่เป็นชิ้นเคีลยร์ใส เป็นบอลล์จ๊อยท์ เสียบเข้าไปแล้วก็กางและหุบ รวมไปถึงหมุนได้อย่างอิสระคอกพิทเปิดได้ครับ แต่ไม่มีอะไรข้างใน(ฮา) 

Optionของที่ให้มาในกล่องก็ตามนี้ครับ

ดาบ,ฝักดาบ,ออร่าช็อต 2 กระบอกไว้ติดที่แขน,มือ 3 คู่และสุดท้าย ตัวเชื่อมกับดันไบน์ตอนขึ้นไปขับบิลไบน์ร่าง wing caliber mode(จริงๆมีเอ็ฟเฟ็คต์ออร่ากิริด้วยแต่ลืมถ่ายมาครับ) 

มือที่ให้มาเปลี่ยนทั้งหมดครับแบบแรกคือกำหมัด,ถือดาบ,ชี้นิ้ว,แบบมือ ทุกแบบให้มาทั้งซ้ายและขวาครับฝักดาบติดไว้ที่รูข้างคอนเวอร์เตอร์ได้ครับ และสามารถเก็บดาบไว้ได้ออร่าช็อต สามารถเสียบไว้ที่แขน โดยเสียบที่เล็บก่อนแล้วยึดกับร่องที่แขนอีกที

ชิ้นส่วนเชื่อมกับบิลไบน์ครับเสียบไว้ที่รูเสียบที่เท้าดันไบน์ แล้วก็ถอดชิ้นที่หลังบิลไบน์ทิ้ง นำไปยืนทำท่าประสานได้ ตาม super robot taisen หมดเรื่องออฟั่นแล้วนะครับ ต่อไปก็แอคชั่น ชมกันแบบยาวๆเลยครับ

Action!

เปิดเพลง Dunbine Tobu(เวอร์ชั่นดั้งเดิม) ไปด้วยก็ได้นะครับ จะได้อารณ์ไปอีกแบบ

สรุป

ลูกเล่น:เปิดคอกพิทได้ตามอนิเม,คอนเวอร์เตอร์ที่หลังทำได้สมบูรณ์แบบแล้วก็สามารถไปเล่นกับบิลไบน์ได้อย่างดี ผมว่า ทำได้สมบูรณ์แบบมากครับ
จุดขยับ:ขยับได้เยอะครับ ได้ดีพอสมควร แต่สำหรับผม มันไม่สุด แค่นั้นแหละครับ
การลงสี:น่าพอใจมากครับ มีเลอะนิดเดียว ไม่สังเกต ก็ไม่เห็น เอาเป็นว่า ผมพอใจมากครับ
ความแข็งแรง:ผมได้มา ไม่มีหลวมสักจุดเลยครับ แข็งแรงจริงๆ
ของแถม:เอ็ฟเฟ็คต์ ออร่ากิริ ชิ้นเดียวก็เกินพอแล้วครับ

สรุป:ให้ 9.5/10 อย่างที่ตำหนิไปครับ แค่เวลาผมจับขยับแล้วรู้สึกว่ามันได้ไม่สุดการขยับครับ แค่นั้นจริงๆ นอกนั้นไม่มีอะไรจะพูดละ สมบูรณ์แบบจริงๆครับ สมการรอคอยเลย ใครที่ชอบเรื่องนี้ หรือสนใจจะหามาเก็บ ผมว่า อย่ารอช้าครับ หามาครอบครองได้เลยครับ เป็นของเล่นที่ ดีที่สุด สำหรับเรือ่งนี้เลยก็ว่าได้ครับผม

สำหรับรีวิวนี้ ขอจบแต่เพียงเท่านี้นะครับ ขอบคุณที่ตดตามชมนะครับ

Comment

Comment:

Tweet

ถ้าไม่นับเรื่องตัวที่เหลือเป็นทามาชิเวปละก็ ซีรี่ย์นี้น่าเก็บจริงๆ ดันไบน์ทำออกมาสวยได้ใจมากๆ แต่ไหนๆน่าจะให้เอฟเฟค ออร่านิกิริ มาให้เหมือนบิลไบน์จะดีกว่านี้
ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ

#1 By Alcair on 2013-02-28 00:00