REVIEW-Robot Damashii Side FFN Fafner Mark Sein

posted on 18 Mar 2013 23:01 by tenkawa-akito


Sokyu No Fafner เนื้อเรื่องกล่าวถึงเรื่องราวหลังจากโลก ถูกสัตว์ประหลาดที่เรียกว่า "เฟสตูม" รุกรานด้วยการดูดกลืน ผู้ใดที่ตอบคำถามของมัน จะต้องสูญสลายไปในพริบตามนุษยชาติ ไม่สามารถต่อกรกับพวกเฟสตูมได้ เพราะทันทีที่ตอบคำถามของมัน ผู้ที่ตอบก็จะถูกอ่านใจโดยสมบูรณ์แบบ ไม่สามารถต่อกรกับมันได้เลย หลังจากนั้น มนุษย์ที่ยังหลงเหลือ(ชาวญี่ปุ่น) ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยที่ยังรอดมาจากการรุกรานของเฟสตูม จึงทำการพรางตัวเกาะทัตซึมิยะ(เกาะวังมังกร)ของตัวเองและทำให้เกาะสามารถเคลื่อนที่ได้พร้อมด้วยระบบเกราะป้องกันอันแข็งแกร่ง แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถหนีรอดได้ เพราะถูกเฟสตูมหาเจอ

Fafner เป็นชื่อที่แผลงจาก Fafnir ยักษ์โบราณที่สามารถแปลงรูปร่างเป็นสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่(มังกร)เช่นเดียวกับเหล่าฟาฟเนอร์เมื่อเหล่านักบินขึ้นไปขับจะอยู่ในสภาพกึ่งหลับ กึ่งตื่น และแข็งแกร่งขึ้นจากการปลุก "สมองของสัตว์เลื้อยคลานก่อนประวัติศาสตร์ " เพื่อดึงเอาสัญชาติญาณที่แท้จริงที่แฝงในสมองส่วนลึกของมนุษย์ออกมาใช้ โดยจะแสดงสัญชาติญาณของคนขับออกมา ฟาฟเนอร์ เป็นอาวุธรูปร่างแบบมนุษย์ที่พัฒนาเพื่อใช้ต่อสู้กับเฟสตูม ลักษณะสำคัญคือสามารถป้องกันความสามารถอ่านใจของเฟสตูมได้ และใช้ "ซีเนอเจติคโค้ด" ที่เชื่อมระบบประสาทของนักบินเข้ากับฟาฟเนอร์และยังเชื่อต่อทั้งความเจ็บปวด ความรู้สึกต่างๆด้วย โดยยังเชือ่มไปยังระบบซิฟรีดอีกต่อ ที่แม้ไม่ได้ขับ แต่ถ้าตัวหุ่นได้รับความเสียหาย ทั้งคนขับ และ คนควบคุมระบบซิกฟรีด ก็จะได้รับความเจ็บปวดด้วย ซึ่งนักบินที่ใช้ซีเนอเจติคโค้ดได้นั้นต้องฝังส่วนหนึ่งของเฟสตูมไว้ในตัว

สำหรับ Fafner Mark Sein จัดเป็น Salvator Model โดยตัวเครื่องถูกออกแบบเพื่อ มาคาเบะ คาซึกิเท่านั้น มีความสามารถในการดูดกลืนเฟสตูม และหลอมรวมกับอาวุธต่างๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการต่อสู้ สำหรับ Mark Sein ชื่อของมันมีความหมายว่า "ชีวิต,ตัวตน" ครับผม

Spec ของ Fafner Mark Sein ครับผม

SALVATOR MODEL-FAFNER Mark SEIN

Pilot:มาคาเบะ คาซึกิ
ความสูง: 45 เมตร
น้ำหนัก:-
สังกัด:อัลวิส
Mechanic Design:Naohiro Washio
อาวุธ:Luga lance,Garm 44

สำหรับมาร์คไซน์นั้น ผมคาดไว้อยู่แล้ว ว่าต้องออกแน่นอน(แหงละ เครื่องของพระเอกนี่นะ) ใครที่รอไว้ก็หามาครอบครองกันได้เลยครับ ส่วนตัวงาน โรบอท ทามาชิผมก็ยอมรับนะครับ ว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว สีขาวที่ลำตัวนั้น ใช้ขาวแบบออกขาวมุก ทำให้ดูสวยงามไปอีกแบบ ทั้งเรื่องจุดขยับ และความแข็งแรง ผมว่าใช้ได้เลยครับ เสียแค่ว่าเป็นจุดขยับตัดเฉียงทั้งตัว ถ้าคนไม่ชอบจุดขยับแบบนี้ เวลาเล่นจะรู้สึกขัดๆละครับ แต่ก็ถือว่าเป็นการซ่อนจุดขยับได้ดีทีเดียวครับ และเอ็ฟเฟ็คต์ผลึกดูดกลืน ก็ทำมาสวยงามและใช้ถืออาวุธได้ดีเลยครับ มาชมกันเลยดีกว่าครับผม

Mark Sein 

ด้านหน้า และ ด้านหลังข้อมูลสินค้า:

วางจำหน่ายครั้งแรก 30/07/2011
ราคาเปิด 3990 เยน
ความสูง 14 ซม. วัสดุ PVC,ABS,POM


Detail

ต่อไปนี้เป็นรายละเอียดต่างๆครับ
ซูมหน้าชัดๆ

เทียบความสูงกับ 2 ตัวที่ออกมาก่อนหน้านี้อย่างเช่นเคยครับ สำหรับ side ffn นี้ผมขอข้ามเรื่องจุดขยับ เนื่องจากเมหือนกันทุกตัวเลย เพราะฉะนั้น ขอแปะลิงค์ มาร์คเอลฟ์ไว้ ให้ไปชมจุดขยับจากตัวนั้นละกันครับOption

มาดูออฟชั่นต่างๆ ที่ให้มาในเซ็ทครับด้ามจับ Luga Lance 4 คู่[แบบถือด้วยมือเปล่า,แบบหลอมหลวมปกติ,แบบหลอมรวมเตรียมยิง,หลอมรวมแบบยิง]
Stabilizer ที่หลัง 2 แบบ[สีเขียว,ขาว],ตัวเชื่อม Stage มือเปลี่ยน 3 คู่,Luga lance 1 คู่
Garm 44 1 กระบอก,เอฟเฟ็คต์คริสตัล หลอมรวม 3 แบบ[2 คู่ไว้ใช้กบ Luga lanceกับ 1 ชิ้นไว้ใช้กับ Garm 44],effect Luga lance 1 คู่

Stabilizer ด้านหลัง จะเปลี่ยนเป็นสีเขียวตามในภาค Heaven And Earth ที่เร่งพลังงานจนเต็มที่มือที่ให้มาเปลี่ยนแบบปกติที่ติดมากับตัว,แบบกางมือ,ถือปืน,ถือ Luga lance มีสองแบบนะครับ ต่างกันนิดหน่อย

Effect หลอมรวม

หลอมรวมกับปืน Garm 44 ตามเนื้อเรื่องเป็นแค่ปืนธรรมดา แต่เมื่อหลอมรวมกับมาร์คไซน์ จะสามารถเร่งพลังทำลายและอำนาจทะลุทะลวงได้เกินกว่าปกติมากตัวผลึกมีรูเสียบทั้งบนและด้านหน้าครับ ตอนเสียบก็เปลี่ยนเอามือออกก่อน เพราะใส่ทับไม่ได้
สามารถเสียบปืน Garm 44 ทั้งด้านบนและด้านหน้าได้ ส่วนผลึก สามารถใส่ได้ทั้งมือซ้ายและขวาครับ

หลอมรวมกับ Luga Lance ตามเนื้อเรื่อง ปกติจะแค่ปล่อยกระสุนหลังจากแทงเข้าไปในตัวศัตรู แต่เมือ่หลอมรวมแล้ว จะเร่งการทำลายและสามารถใช้ยิงได้เป็นวงกว้างอีกด้วย

ที่ให้มาสองแบบนั้น ต้องเลือกใช้กับ แบบยาวและแบบสั้นที่ตัวด้าม Luga Lance ด้วยครับ เพราะเสียบไม่ดี ก็ร่วงได้เหมือนกัน

Luga Lance คู่บนคือโหมดจู่โจมระยะประชิด เป็นหอกที่ใช้แทงศัตรูจนทะลุ
คู่ล่างคือ โหมดยิง หรือโหมดโจมตีระยะไกล สามารถใช้หลังจากแทงศัตรูแล้ว ก็ปล่อยกระสุนไฟฟ้าเข้าไปในตัวศัตรูได้ แต่มาร์คไซน์สามารถเร่งพลังจนทำลายเป็นวงกว้างได้สามารถใส่แผ่นเอฟเฟ็คต์ตอนปล่อยประจุไฟฟ้าออกไปได้ครับ

Action!

ก่อนจะรับชมการแอ็คชั่น ลองเพิ่มอรรถรสในการรับชมด้วย BGM ประจำตัวมาร์คไซน์ได้นะครับ ข้อดี

1.ตัวใหญ่สุดในบรรดา โรบอท ทามาชิ สายฟาฟเนอร์(ที่ออกมาตอนนี้) และก็ตรงตามเรื่อง เพราะ มาร์คไซน์ตัวใหญ่สุดในทีม
2.ข้อต่อแข็งแรงดีครับ แถมยังขยับได้เยอะกว่าที่คิดด้วย
3.ออฟชั่นถือว่าครบตามที่ควรจะเป็น
4.สีขาวตามตัว แบบแบบขาวมุก


ข้อเสีย

1.จุดขยับตัดเฉียงทั้งตัว จะนับว่าเป็นข้อดีหรือข้อเสียก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนครับ ถ้าไม่ชอบแนะนำว่า ผ่านไปดีกว่าครับ
2.เปลี่ยนมือยากมาก เพราะต้องนำกำปั้น(มือ) เข้าไปเสียบกับเดือยเล็กๆ ที่อยู่ในช่องมือ
 

สรุปนะครับ

ลูกเล่น:มีของแถมเป็นผลึกหลอมรวมที่ทำมาสวยงามและยังมีเอฟเฟ็คต์ตอนยิงกระสุน Luga lance ให้ด้วย นับว่าคุ้มค่ากับราคาครับ
จุดขยับ:เรื่องนี้ต้องตอบตัวเองก่อนนะครับ ว่าคุณชอบจุดขยับตัดเฉียงไหม ถ้าไม่ชอบ ผมแนะนำให้ผ่านเลยดีกว่า แต่ถ้าคุณรับได้ หรือชอบ ผมว่า มันเป็นงานอีกชิ้น ที่น่าสนมากๆครับ 
การลงสี:สีขาวมุกทั้งตัว สวยงามไปอีกแบบครับ 
ความแข็งแรง:ผมว่า จัดอยู่ในระดับดีมากเลยทีเดียว สามารถยืนเองรอด จุดขยับก็แข็งแรงดีอีกต่างหาก
ความคุ้มค่า:เมื่อเทียบกับราคา 3990 เยน ของแถมต่างๆก็คุ้มค่าดีครับ สำหรับความคุ้มค่าในการเล่นก็นับว่าคุ้มเลยทีเดียวทั้งของแถม จัดขยับ นับว่า เป็น Robot Tamashii อีกสายที่ใครที่ชอบเรื่องนี้ไม่ควรพลาดครับผม

สำหรับรีวิวนี้ก็ขอจบลงแต่เพียงเท่านี้ ถ้าผมยังพอมีเวลาและแรงเหลือก็จะมาสานต่อเหล่ามังกรหลับเหล่านี้ครับ จะพยายามนำมาให้ชมเรื่อยๆครับ ติ-ชมได้ตามสะดวกครับผม 
ขอบพระคุณที่เข้ามารับชมครับ

Comment

Comment:

Tweet