REVIEW-Robot Damashii Side AB Billbine -Camouflage ver.-

posted on 29 Apr 2013 18:04 by tenkawa-akito


Aura Battler Dunbine(聖戦士ダンバイン) อนิเมเรื่องนี้ ได้เล่าเรื่องถึงโชว ซาม่า เด็กหนุ่มที่บังเอิญพลัดหลงไปยังโลกแห่งออร่า และได้ทรยศต่อฝ่ายเดรค เข้าร่วมกับฝ่ายกบฏ เมื่อรู้ถึงความจริงหลาๆยอย่างเข้า จึงได้ต่อสู้ เพือ่หยุดยั้งความทะเยอะทะยานของเดรค เกี่ยวกับอนิเมเก่าเรื่องนี้ ผมคงไม่ต้องพูดอะไรมาก นอกจากคำว่า "ต้องดู" จริงๆครับ เพราะเนื้อหาที่เข้มข้นน่าติดตามและการดีไซน์ Mechanic ที่ผสานความเป็น Bioเข้าไปได้อย่างลงตัว ทำให้เป็นอนิเมเก่าอีกเรื่องที่ผมชอบมากๆเลยครับ 

บิลไบน์ เป็นออร่าแบทเลอร์รุ่นพิเศษที่สามารถแปลงร่างเป็นวิงค์ คาลิเบอร์ ยานพาหนะสำหรับออร่าแบทลเรอืตัวอื่นได้ และในร่างนี้จะสามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยความเร็วสูง โดยปกติบิลไบน์จะอยู่ในโหมดวิงค์คาลิเบอร์ เพื่อความสะดวกและความรวดเร็วในการเคลือนที่ พลังของบิลไบน์นั้น มากกว่า ออร่าแบทเลอร์เครื่องอื่นเป็นอย่างมาก เพราะถูกสร้างมารองรับกับพลังออร่าที่มหาศาลของโชว ซาม่า พระเอกของเรื่อง และในตอนท้ายของเรื่องก่อนจะถึงศึกตัดสินสุดท้ายที่โลก โชว ซาม่า ได้ทำการเปลี่ยนสีเครื่องบิลไบน์ จากแดงเป็นสีน้ำเงินเข้ม เพื่อเป็นการพรางตัวให้เข้ากับยุทธการสุดท้ายในเวลาพลบค่ำนั่นเอง

Billbine

Unit type: custom-built prototype transformable aura battler
ผู้สร้าง:อาณาจักร นา
Pilot:โชว ซาม่า
ความสูง:6.9เมตร
น้ำหนัก:8.6 ตัน
พลังออร่าพื้นฐาน:14 
พลังออร่าสูงสุด:19.8 
อาวุธ:wire claw,ออร่าซอร์ด,ออร่าแคนน่อน,ออร่าบีมไรเฟิ่ล/ซอร์ด


สำหรับข้อมูลขอจบเพียงเท่านี้ สำหรับวันนี้ของที่ผมจะนำมารีวิว คือ Robot Tamashii Billbine ที่เคยออกวางจำหน่ายมาแล้วและกำลังจะรีโปรดักส์อีกรอบในเดือนนี้ แต่ตัวนี้เป็นตัวพิเศษครับ ถ้าถามผมว่า "ต่างอะไรกับตัวปกติ" ก็ตอบได้เลยว่าแค่ "สี" เท่านั้นครับ ตามเนื้อเรื่องสีนี้ เป็นสีที่ใช้ในตอนจบซีรียส์ครับ และส่วนตัวก็ชอบบิลไบน์อยู่แล้ว ยอมซื้ออีกตัวเอาเอฟเฟ็คต์ด้วยเลยละกัน เข้าเรื่องกันเลยนะครับ

เริ่มกันที่กล่องครับ ด้านหน้าและด้านหลัง ฟ้อนต์ที่หน้ากล่องก็ตามแบบฉบับของดันไบน์ดั้งเดิม 
หลังกล่องก็คือประโยคเด็ดของโชว ในตอนอวสาน"ฉันไม่ได้ฆ่าคน สิ่งที่ฉันฆ่าคือความชั่วร้ายในใจคนต่างหาก"นั่นเอง

ตัวงาน ข้างหน้าและข้างหลัง

 photo bb4_zps6d7e17bb.jpg

ข้อมูลสินค้า:
วางจำหน่ายครั้งแรก 25/02/2013
ราคาเปิด 4725 เยน
ความสูง 14 ซม.
วัสดุ PVC,ABS


ข้อดี

1.ข้อต่อแข็งแรงมาก แน่นกว่าตัวสีแรกที่ผมได้มาอีก
2.แปลงร่างได้สมบูรณ์ และง่ายในการแปลงร่าง
3.ของแถม ออฟชั่น ตามเนื้อเรื่อง ถือว่าให้มาครบครับ
4.เอ็ฟเฟ็คต์ออร่ากิริสวยมาก นำไปใช้เล่นกับไลน์อื่นได้อย่างหลากหลาย
5.ขยับได้ค่อนข้างเยอะ เหมาะสำหรับผู้ชอบการขยับ

ข้อเสีย

1.ตกม้าตายการขยับที่ต้นขา กางออกได้นิดเดียว จริงๆไม่ได้ยากอะไรมาก แต่ดันไม่ทำให้ดีกว่านี้เลยทำให้รู้สึกว่า ขยับไม่สุด

Details 

มาดูรายละเอียดทั่วตัวกันให้ชัดๆครับ ผมจะซูมไปทีละจุดละกัน เริ่มจากหัวก่อน

สามารถเปิดคอกพิทได้ ดีเทลข้างในสวยดีครับ แต่ก็ไม่มีคนขับให้ ตอนเปลี่ยนเป็นวิงค์ คาลิเบอร์ต้องใช้จุดนี้เชื่อมฐานทามาชิแทนครับรูเสียบกับฐานทามาชิครับเทียบสเกลครับ เอาไปยืนกับอะไรแล้วเข้าท่าดี คำตอบก็ไม่พ้นพวกนี้ครับPlastic kit Aestevalis ของค่าย Kotobukiya นั่นเองครับ หรือจะเป็น Tamashii Spec Black Sarena ก็ได้ครับ ส่วนสูงเข้ากันเลย

Gimmicks

เริ่มจากส่วนหัวก่อน เงยหน้า หันข้างส่วนไหล่จนมาถึงแขนต้นแขนยืดออกมาได้นิดหน่อย งอศอกได้พอประมาณ สุดท้าย ช่วงรอยตัดแยกแถบๆกงเล็บหมุนได้ครับ

ลำตัวและต้นขาเอวหมุนได้นิดหน่อย ติดคอกพิท กางขาได้นิดเดียว(ตามที่ผมบ่นว่าเป็นข้อเสีย) เข่าก็งอได้เยอะทีเดียว

จุดขยับช่วงเท้าเท้าเป็นเล็บ หุบ-กาง ได้ตามภาพ

จุดขยับช่วงปีกปีกกางได้เยอะ เพราะใช้บอลล์จ๊อยท์,ออร่าคอนเวอร์เตอร์แยกจุดขยับต่างหาก ให้ยกขึ้นได้,ออร่าแคนน่อน ปืนใหญ่ที่หลังสามารถพับมาด้านหน้าได้

Option

ของที่ให้มา ตามภาพครับออร่าซอร์ดไรเฟิ่ล,ออร่าซอร์ด,ฝักดาบ,ออร่าซอร์ด เอฟเฟ็คต์
ไฮเปอร์ออร่ากิริเอฟเฟ็คต์,จ๊อยท์เชื่อมฐานทามาชิ,ตัวเชื่อมกับดันไบน์ในร่างวิงค์ คาลิเบอร์,มือ 3 คู่(แบมือ,ง้างมือ,จับอาวุธ)

มือที่ให้มาเปลี่ยนทั้งหมดครับแบบแรกคือกำหมัด,ถือดาบ,ชี้นิ้ว,แบบมือ ทุกแบบให้มาทั้งซ้ายและขวาครับ

ออร่าซอร์ดไรเฟิ่ลและออร่าซอร์ดพร้อมฝักดาบ สามารถติดไว้ที่ออร่าคอนเวอร์เตอร์ได้ตามเนื้อเรื่องAura Sword Rifle ด้านซ้ายคือโหมดปืน ด้านซ้ายคือโหมดดาบHyper Aura Giri Effectมองออกไหม ต่างกันยังไง.....ใช่แล้วการไฮไลต์สีนั่นเอง ด้านซ้าย ของบิลไบน์ตัวนี้ครับ ด้านขวา ของดันไบน์ครับ

Transformation

การเปลี่ยนร่างเป็น วิงค์ คาลิเบอร์ครับ

เริ่มจากถอดมืออก หมุนมือเข้าตามภาพ จากนั้น เปิดคอกพิทออก หมุนหัววิงค์คาลิเบอร์ขึ้นมา แล้วก็ตั้งตามภาพยกช่วงเข่าขึ้นมา แล้วหุบกงเล็บที่เท้า สไลด์ชิ้นส่วนที่หลังเข่าครับ(ด้านซ้ายยังไม่สไลด์ ด้านขวาสไลด์แล้วครับ),นำชิ้นส่วนเสียบฐานมาติดตามรูปอาวุธทั้งสองชิ้นติดที่เดิมครับผมWing Caliberจ๊อยท์เชื่อมกับขาดันไบน์ครับ ชิ้นนี้ให้มาในกล่องเลย แต่ของบิลไบน์สีปกติ จะอยู่กับดันไบน์ครับAction!แถมท้าย 
เพราะดันไบน์เพิ่งได้ลง srw อีกครั้งในภาค UX ครับ ท่าประสานในภาค impact เลยกลับมาอีกครั้ง แต่เสียดายภาคนี้ไม่มี ทอดด์ ด้วยเลยอดดูอีกท่าไป(แต่ได้ท่าประสานกับบานแทน)สรุป

ลูกเล่น:เปิดคอกพิทได้ตามอนิเม,คอนเวอร์เตอร์ที่หลังทำได้สมบูรณ์แบบ,ระบบแปลงร่างที่สมบูรณ์
แบบ ไม่ซับซ้อน ทำให้ผมไม่เสียดายเลยที่จะซื้อตัวนี้มาคู่กับตัวแรกด้วย
จุดขยับ:ขยับได้เยอะครับ ได้ดีพอสมควร แต่สำหรับผม มันไม่สุด ตามจุดที่ผมบอกนั่นละครับ
การลงสี:น่าพอใจมากครับ มีเลอะนิดเดียว ไม่สังเกต ก็ไม่เห็น เอาเป็นว่า ผมพอใจมากครับ
ความแข็งแรง:ตัวแรกผมได้มาปีกหลวมอยู่นะ แต่ตัวนี้ แข็งแรงทั้งตัวเลย
ของแถม:เอ็ฟเฟ็คต์ ออร่ากิริ ชิ้นเดียวก็เกินพอแล้วครับ แถมยังเรื่องรายละเอียดในคอกพิทรวมทั้งออฟชั่นต่างๆ เพียงพอแล้ว

สรุป:ให้ 9.5/10 อย่างที่ตำหนิไปครับ แค่เวลาผมจับขยับแล้วรู้สึกว่ามันได้ไม่สุดการขยับครับ แค่นั้นจริงๆ ระบบการแปลงร่างที่สมบูรณ์ 
เอฟเฟ็คต์พาร์ทที่สวยงาม จุดขยับที่เยอะและแข็งแรง ออฟชั่นที่ครบตามเนื้อเรื่อง ผมว่า ของเล่นชิ้นนี้ ถ้าคุณกำลังตามหาของที่ดีที่สุดสำหรับเรื่องนี้ ก็จัดไปเลยครับ กำลังจะรีโปรดักส์สีแรกอยู่ด้วย 

รีวิวครั้งนี้ก็ขอจัดไปตามดันไบน์ที่รีวิวไปแล้ว ช่วงนี้ไม่ค่อยว่างรีวิวเท่าไหร่ แต่พอมีเวลาว่างก็ขอจัดตามใจอยากหน่อยละกัน ขอบคุณที่เข้ามารับชมครับ
 

Comment

Comment:

Tweet