REVIEW[Riobot] Bio Armor -Beast God Liger (Normal Ver.)

posted on 11 Jun 2013 01:07 by tenkawa-akito


Jushin Liger หรือชื่อไทยว่า "เทพสมิง ไลก้า" อนิเมเรื่องนี้เคยเข้าฉายในบ้านเรา เรื่องมีอยู่ว่า เคน ไทกะ หนุ่มอายุ 16 ปี ได้รับเลือกจากเกราะชีวะศักดิ์สิทธิ์ ไลก้า เมื่อเคนตะโกนชื่อไลก้า เคนก็จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของเทพอสูรยักษ์ผมยาว ไลก้า เข้าต่อสู้กับ ดราโก้และจักรพรรดินิ ซาร่า ที่มาพร้อมเหล่าอสูรร้ายจำนวนมาก 
อนึ่ง.. การ์ตูนเรื่องนี้ ได้รับแรงบันดาลใจจาก นักมวยปล้ำของญี่ปุ่น "จูชิน ธันเดอร์ ไลก้า" นะครับ และเพลงเปิดก็เป็นเพลงประจำตัวของนักมวยปล้ำคนนี้ด้วยนะครับ

Jushin Liger 

ความสูง:15 เมตร
น้ำหนัก:ไม่ทราบ
Pilot:เคน ไทกะ
ท่าไม้ตายต่างๆ:Liger Lightning Punch,Liger Lightning Kick,Liger Sword,Liger Slash

สำหรับเรื่องนี้ผมเองก็แค่เคยเปิดผ่านๆ แต่ไม่เคยดูแบบจริงจัง ตอนที่เข้าฉายบ้านเรา(รู้สึกว่าผมจะยังไม่เกิดด้วยมั้ง ฮา) และไลก้า ก็ลง srw Neo ด้วย(เป็นหลายภาคที่หลายคนส่ายหัว) ของเล่นงามๆจากเรื่องนี้ เท่าที่ผมพอจะรู้ตอนนี้ก็คงเป็นของที่ผมจะนำมารีวิวในวันนี้ละครับ Riobot นั่นเอง ด้วยความที่เป็นการ์ตูนเก่าเรื่องนึง กระแสที่จะให้ออกเรือ่งีน้ก็มีน้อยไปหน่อย แต่สุดท้ายก็ไม่พ้นค่ายน้องใหม่ไฟแรงแบบ Sen-Ti-Nel ที่ชอบออกอะไรที่เหนือความคาดหมาย มาชมกันดีกว่าครับ ว่าจะแจ่มขนาดไหน

เริ่มกันที่กล่อง ด้านหน้าและด้านหลัง

ข้อมูลสินค้า

วางจำหน่าย 06/2013
ราคา 14700 เยน
วัสดุ ATBC-PVC,ABS,POM,PA


Details

แกะออกมาดูตัวไลก้ากันก่อน

ด้านหน้าและด้านหลังZoom ส่วนหัวตัวผมทำเป็นก้อนก็จริงแต่ก็แยกเป็นชิ้นๆไว้ด้วยนะครับ

ต่อไปก็ลงรายละเอียดที่จุดอื่นต่อเทียบความสูงหน่อย เอาให้เข้าสเกล ไลก้าสูง 15 เมตร(ตามข้อมูล srw neo)เทียบกับ MG Duel และ SRC Gurren lagann ก็พอไหวครับ เข้าสเกลกันดี

เท่าที่ผมลองส่องดูทั้งตัวการลงสี มีการไฮไลท์สีต่างๆให้ทั่วทั้งตัว ลงสีก็ไม่มีเลอะเลยแม้แต่น้อย
ส่วนผมที่เป็น PVC นั้น แม้จะหนัก แต่ก็ไม่เป็นปัญหาอะไรต่อการจัดท่ามากนักครับ ถ้าไม่เงยหน้ามากไปก็จัดท่าได้ไม่ล้มครับผม ไว้เดี๋ยวผมจะสรุปอีกที
 
ข้อดี

1.จุดขยับต่างๆทำมาแน่น แข็งแรงมาก
2.สมดุลย์หุ่นอยู่ในขั้นที่เรียกว่าน่าพอใจ แม้หัวจะหนักไปหน่อยแต่ก็ไม่มีปัญหาอะไรมากต่อการยืน
3.การลงสีสวยงาม มีการไฮไลท์สีทั่วตัวไม่ใช่ลงสีแบบสักๆลงไปให้เสร็จ
4.ลูกเล่นที่ซ่อนมาตามตัว เช่นการซ่อนข้อต่อไว้ หรือการขยับสายพลังงานตามตัวก็ถือเป็นการซ่อนลูกเล่นต่างๆไว้น่าสนใจมากทีเดียว
5.ฐานแข็งแรงมาก รับน้ำหนักได้สบาย
6.คุ้มค่ากับราคาเปิดและเงินที่เสียไปครับ คอนเฟิร์มเลย
 

ข้อเสีย

1.หัวหมุนได้เกือบไม่สุด เพราะติดที่ทรงผมที่ดันไปติดส่วนคอหน่อยๆ ต้องใช้การขยับสไลด์ช่วงคอแทนครับ
2.Ball Joint ถ้าดึงไม่ดีก็อาจจะทำให้หักได้ ดึงตรงๆไปเลยครับอย่าดึงแนวเฉียงมันจะหักได้
3.ราคาเปิดสูงไปหน่อย แต่เทียบกับความคุ้มค่าและการเล่นแล้ว ข้อนี้ไม่น่าห่วงเท่าไหร่


Gimmicks

ว่ากันด้วยเรื่องจุดขยับ มาดูกันที่ส่วนผมก่อนที่เส้นผมจะมีบอลล์จ๊อยท์อยู่ทำให้ขยับออกข้างๆ(สยายผม)ได้หน่อยๆส่วนหัวเสียบด้วยบอลล์จ๊อยท์ สามารถหมุนได้แต่ก็ติดผมด้านหลังทำให้หมุนข้างได้แต่ไม่สามารถหมุน 360 องศาได้
ช่วงคอสามารถสไลด์เพื่อทำการก้มและเงยได้เกราะไหล่ยกขึ้นได้ เพราะยึดด้วยบอลล์จ๊อยท์ ตัวสายพลังงานนั้นสามารถขยับไปด้านซ้ายและขวาได้ไหล่ ยกขึ้นมาได้สามารถไขว้แขนทั้งสองข้างกันได้(ทำท่ากังนัมได้สบายๆ)
ชูแขนได้สุดตามภาพ แต่ตรงข้อศอกงอได้ไม่สุดเท่าไหร่แต่ก็ถือว่าทำได้ดี (ที่ไม่สามารถงอได้สุด เพราะติดสายพลังงานครับและตัวจ๊อยท์ก็ไม่สามารถขยับได้ขนาดนั้น)หน้าอกช่วงบน สามารถก้มและเงยได้ รวมไปถึงการหมุนซ้ายและขวาได้แม้จะไม่มากก็ตาม 
ส่วนท้องสามารถหมุนไปซ้ายและขวาได้ กางขาได้ แม้จะไม่สุดมาก แต่ก็เป็นที่น่าพอใจ
ต้นขาสามารถยกขึ้นมาได้ หมุนไปข้างหลังได้สุดพอสมควรแตะจะต้องใช้แรงดันหน่อยๆ สังเกตที่สายพลังงานต้นขานะครับ มันจะโดนดันเข้าไปเข่าสามารถงอช่วงขาทั้งบนและล่างเข้ามาได้ ทำให้จัดท่าคุกเข้าได้สบายๆ
ตัวข้อเท้าขยับหมุนซ้ายขวาได้อย่างอิสระ ปลายเล็บงอขึ้นมาได้

จบเรื่องจุดขยับ ไปต่อกันที่ออฟชั่นต่างๆที่แถมมาให้ครับ

Optionของที่ให้มาในเซ็ท ตามภาพไล่จากซ้ายไปขวานะครับ
หัว,ไหล่,กงเล็บ,และเท้าที่เห็นในซ้ายมือ ใช้ถอดเปลี่ยนเป็นไฟเยอร์ไลก้าครับ,Shield Wing,Effect Parts "Liger Thunder Punch"
มือแบบจับอาวุธ,มือแบบจัดท่า,Liger Sword,Liger Shieldฐานตั้ง Rio Boardมือสามแบบ แบบกำหมัด(ติดมาแต่แรก),แบบจับอาวุธ,แบบแบมือที่แขนซ้ายจะมีตัวล็อคให้แปะโล่ห์ได้ครับ และโล่ห์สามารถสไลด์ขึ้นบนหรือลงล่างได้ครับ ถ้าสไลด์ขึ้นขนสุดมือแบบถือจะไม่สามารถจับจับยึดได้ครับ

Liger Sword ตัวของเล่นทำมาสมบูรณ์แบบทีเดียว สามารถทำให้จัดท่าตอนดึงดางออกจากโล่ห์ได้Thunder Punch Effect Partsสำหรับผมนับเป็นข้อเสียเลยก็ว่าได้ สำหรับเอฟเฟ็คต์พาร์ทนี้ เพราะ พาร์ทใช้การวางลงไปที่มือเฉยๆ ไม่สวม ไม่มีตัวยึดใดๆทั้งสิ้น วางลงไปเฉยๆ จับไปขยับไรหน่อยหลุดแน่นอน

Parts สำหรับเปลี่ยนเป็น Fire Ligerนอกจากหัวก็มีไหล่,กงเล็บและเท้าครับ

ใช้วิธีการถอดเปลี่ยนทุกชิ้นครับมาดูส่วนหัว ไฟเยอร์ไลก้าชัดๆอีกทีครับFire LigerFire Liger With Shield Wing

ลองเทียบกับของที่ผมเคยนำมาเทียบให้ดูปีกกว้างพอตัวเลยครับ

Action!Liger!!!!!!!!!!!!!!!! 
Liger Slash!!!!!!!!
 
ท่าไม้ตายของไลก้า เป็นการรวบรวมพลังสายฟ้าไว้ที่ไลเกอร์ซอร์ดแล้วฟาดออกไปในครั้งเดียว
Fire Liger

เมื่อ เคนตระโกนว่า "Fire" ไลก้าจะเปลี่ยนร่างของตัวเองด้วยพลังแห่งเพลิง ในร่างนี้ไลก้าจะมีผมสีแดงเข้ม หน้าตาจะเปลี่ยนเป็นราชสีห์ มีอาวุธเป็นกงเล็บที่และมีเล็บเท้ายาวขึ้นกว่าเดิม รวมถึงไหล่ที่ใหญ่ขึ้น

 


จบแล้วครับ สำหรับรีวิวนี้ ทีนี้เข้าสู่การสรุปหน่อย


ผมเองก็เพิ่งเคยลองงานค่ายนี้ป็นครั้งแรก หลายคนคอนเฟิร์มกันมาว่าดี สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่าหนึ่งสัมผัสละนะครับ หลังจากแตะดูแล้ว บอกได้คำเดียวเลยครับ ว่างานค่ายนี้เค้าเนียบสมราคาจริงๆ เห็นราคาตอนแรก โอ้ ทำไมมันแพงจัง ตั้งหมืนกว่าเยน
พอลองตะงานจริง ก็พอจะหายสงสัย การลงสีที่เนียบ แทบจะหาจุดตำหนิไม่เจอ,การไฮไลท์สีต่างๆทั่วตัว(ลองดูจากสีทองที่ปีกครับ จะเห้นว่าไม่ได้พ่นทองทั่วทั้งปีก แต่พ่นทองหนาบริเวณปลายปีก แต่ตรงกลางปีกกับพ่นจางๆ) จุดขยับต่างๆก็ทำมาได้ดีมีลูกเล่นต่างๆ เช่นการซ่อนจุดขยับตรงหัวไหล่เพือ่ให้ไขว้มือกันได้ การที่สายพลังงานยืดหยุ่นได้ ไม่ต้องเปลี่ยนเส้นเพื่อเพิ่มการขยับ ชิ้นส่วนเปลี่ยนเป็นไฟเยอร์ไลก้าเล่นครั้งแรกอาจจะไม่ชินนะครับ แต่พอลองแตะสักทีสองที ผมว่าคุณเองก็น่าจะรู้แหละครับว่าควรเล่นควรระวังอย่างไร จะเสียหน่อยก็เอฟเฟ็คต์สายฟ้านี่ละ น่าจะให้มันเสียบอะไรได้แน่นกว่านี้หน่อยไม่ใช่มาวางเฉยๆ

โดยสรุปคือ ผมประทับใจมากกับราคาและคุณภาพงานเลยขอสรุปให้คะแนนตามนี้

การลงสี 10/10
จุดขยับ 9/10 
ลุกเล่น 10/10
ของแถม 8/10 

ภาพรวม 37/40 
 
หักที่เอฟเฟ็คต์พาร์ทที่แปะได้งี่เง่าแท้,กับจุดขยับที่บางจุดก็แน่นมากไปหน่อยแต่ก็
ไม่ได้น่ากังวลอะไร

สรุปแล้ว ถ้าคุณชอบไลก้าและกำลังหาของเล่นจากเรื่องนี้ ผมขอแนะนำเลยครับ Riobot ตัวนี้เป็นคำตอบของคุณอย่างแน่นอนไม่ต้องสงสัยเลย แทบจะไม่มีอะไรให้ติดเลยด้วยซ้ำ(ไม่รวมเอฟเฟ็คต์พาร์ทนั้นก็ไม่มีอะไรจะให้ติละครับ)

สำหรับรีวิวนี้ผมคงขอตัวเพียงเท่านี้ หากมีไฟในการรีวิวตอ่ไป ก็คงได้พบกันอีก (ส่วนตัวก็คิดว่าน่าจะมีแรงทำอีกทีก็ ราเซฟอนของเมก้าเฮ้าส์ละครับ ได้ข่าวว่าออกเดือนนี้ รอเล่นอยู่ละครับ)

Comment

Comment:

Tweet